PHẦN 4: TỘI PHẠM VỀ MA TÚY

1. Tác hại của ma túy:

* Ảnh hưởng đến bản thân:

Ma túy làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại.

Dùng ma túy gây nghiện, sức khoẻ giảm sút, dùng quá liều có thể dẫn đến cái chết. Tiêm chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan vi rut B, C, đặc biệt là HIV(dẫn đến cái chết). Tiêm chích ma túy là một trong những con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất tại Việt Nam. Người nghiện ma túy có thể mang vi rut HIV và lây truyền cho cộng đồng.

Nghiện ma túy gây thoái hóa nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật.

Mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai tiền đồ, nếu đã có việc làm thì dễ bị mất việc làm.

* Ảnh hưởng đến gia đình:

Làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma túy của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày ít nhất từ 50.000 - 100.000 đồng/ngày thậm chí 1.000.000 - 2.000.000 đồng/ ngày, vì vậy khi lên cơn nghiện người nghiện ma túy có thể tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma túy để thỏa mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma túy, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm, hoặc thậm chí giết người, cướp của.

Sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút (lo lắng, mặc cảm, ăn không ngon, ngủ không yên...vì trong gia đình có người nghiện). Gây tổn thất về tình cảm (thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, con cái không ai chăm sóc...). Gia đình tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma túy gây ra.

* Ảnh hưởng đến xã hội:

Gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm...Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc. Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma túy đem lại. Ma túy còn là nguồn gốc, là điều kiện nảy sinh, lan truyền đại dịch HIV/AIDS (một hiểm hoạ toàn cầu chưa có thuốc chữa... Hiện nay nước ta có trên 130.000 người nhiễm HIV/AIDS thì có 75% là do tiêm chích ma túy. Ảnh hưởng đến giống nòi, huỷ diệt giống nòi: Do các chất ma túy ảnh hưởng đến hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến quá trình phân bào hình thành các giao tử, tạo cơ hội cho các gien độc có điều kiện hoạt hoá, dẫn tới suy yếu nòi giống.

2. Phương thức, thủ đoạn:

Tội phạm ma túy ngày nay là loại tội phạm phi truyền thống, tính chất cực kỳ nguy hiểm, hoạt động manh động, ngày càng mang tính quốc tế cao, được hình thành bởi các tội phạm xuyên quốc gia vì thế có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều loại tội phạm có tổ chức khác như: tham nhũng, rửa tiền, mua bán trái phép vũ khí...

Thủ đoạn của tội phạm này là lợi dụng vỏ bọc các doanh nghiệp thành lập công ty sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng hàng hóa tại Việt Nam để ngụy trang việc tàng trữ ma túy. Các đối tượng thường thuê kho đóng gói ma túy trộn lẫn với hàng hóa để vận chuyển. Trong đó ma túy xếp ở giữa còn hàng hóa được xếp xung quanh. Sau đó, các thùng hàng hóa có chứa ma túy này được đóng gói, xếp vào các Công ten nơ và thuê các công ty chuyên làm các thủ tục xuất nhập khẩu qua các cảng đi các nước. Đối với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn: thủ đoạn cất giấu, ngụy trang ma túy trong các loại hàng hóa, thực phẩm, trong các bình gas, ép vào ván gỗ, các vùng kín trong cơ thể, sử dụng các dịch vụ chuyển phát... nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Đối với tội phạm mua bán trái phép chất ma túy dạng nhỏ lẻ: thủ đoạn giao dịch, mua bán qua khe cửa và lắp đặt camera giám sát khu vực quanh nhà (“khách” đến nhà gọi cửa; giao dịch nhanh chóng và rời đi luôn); thủ đoạn cất giấu ma túy ở một nơi, nhận tiền một nơi và chỉ địa điểm cất giấu ma túy...

Đối với tội phạm sản xuất trái phép chất ma túy: tội phạm thường lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các tòa chung cư, khu dân cư vắng người để sản xuất trái phép chất ma túy. Đặc điểm để nhận biết hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy như: Mức tiêu thụ điện, mùi nước thải và khí thải ra môi trường xung quanh, máy ép, các loại hóa chất....).

Đối với tội phạm trồng cây có chứa chất ma túy: trồng xen kẽ với các loại cây hoa màu hoặc trồng thành các khóm nhỏ trong vườn nhà. Có trường hợp sau khi mua ma túy các đối tượng giấu ma túy trong túi xách rồi gửi cho xe khách vận chuyển còn đối tượng đi máy bay về rồi đến bến xe nhận hàng sau.

3. Dấu hiệu nhận biết người sử dụng:

Thay đổi thất thường, giờ giấc sinh hoạt: thức khuya, đêm ít ngủ, dậy muộn, ngày ngủ nhiều... hay tụ tập, quan hệ với người có đời sống sinh hoạt buông thả như không lao động, không học hành...

Đi lại có quy luật, mỗi ngày cứ đến một giờ nhất định nào đó, dù đang bận việc gì cũng tìm cách kiếm cớ, để đi.

Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình).

Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, hay nói dối quanh, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt.

Hay ngáp vặt, người lừ đừ mỏi, ngại lao động, bỏ vệ sinh cá nhân.

Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt...

Trong túi quần, áo, túi sách, phòng ngủ thường có các thứ giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa gas, bơm kim tiêm, ống thuốc...Có dấu kim trên mu bàn tay, cổ tay, mặt trong khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, bẹn, cổ....

Đối với người sử dụng ma túy nặng còn có biểu hiện giảm sút sức khỏe rõ rệt, thường xuyên ngáp vặt, mắt lờ đờ, da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ngại tắm, ăn mặc lôi thôi...

4. Biện pháp phòng ngừa:

Bản thân mỗi công dân cần tích cực học tập nâng cao trình độ, thường xuyên tìm hiểu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo để có nhận thức đúng đắn về tác hại của ma túy. Từ đó bản thân có thể tuyên truyền, vận động người khác cùng phòng chống, đấu tranh với các hành vi trái phép về ma túy.

Trong mỗi gia đình các phụ huynh nên thực sự quan tâm, quản lý con em mình, đặc biệt là các cháu ở độ tuổi thanh, thiếu niên, giáo dục người thân trong gia đình về tác hại của ma túy, thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống ma túy.

Tuyệt đối không tự ý mua bán, sử dụng các loại thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh, không trồng các loại cây có chứa chất ma túy như cây cần sa, cây thuốc phiện... Không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Không tham gia vào sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ sử dụng vào việc sản xuất, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất Ma túy. Người dân nên lưu ý không cầm, giữ, quản lý, hoặc vận chuyển hộ các hàng hóa không rõ ràng do người khác thuê, gửi, nhờ trông hộ.