GIỚI THIỆU

Những năm gần đây tình hình Quốc tế và trong nước có nhiều điền biến hết sức phức tạp tác động đến nhiều mặt trong công tác đảm bảo an ninh Quốc gia (ANQG) và giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT). Đảng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương và biện pháp tăng cường quân lý về ANỌG và ANTT, phòng chống các thế lực thù địch và các loại tội phạm khác. Lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANQG và giữ gìn ANTT trong tình hình mới, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch.

Không nằm ngoài quy luật đó, thời gian qua tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng manh động, liều lĩnh, mang tính chất phức tạp; đặc biệt là tội phạm trên không gian mạng với nhiều chiêu trò hết sức tinh vi, xảo quyệt nhằm qua mắt cơ quan Công an.

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ; phía Bắc giáp các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thạch An, tỉnh Cao Bằng; phía Đông giáp các huyện Tràng Định, Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn; phía Nam giáp các huyện Võ Nhai, Phú Lương, Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; phía Tây giáp các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bắc Kạn có 8 đơn vị hành chính, trong đó có 01 thành phố (thành phố Bắc Kạn) và 07 huyện (Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm) với 108 xã, phường, thị trấn. Chủ yếu là địa hình đồi núi nên có rất nhiều tội phạm về buôn bán ma túy, phá rừng. Với tuyến đường Quốc lộ 3 chạy qua địa bàn tỉnh, các hành vi vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ cũng đã và đang diễn biến khó lường gây cho khó khăn cho việc đảm bảo TTATGT.

Việc biên tập, xuất bản cuốn “Cẩm nang phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bắc Kạn phát hành, biên soạn nhằm giúp toàn thể quần chúng nhân dân hiểu biết các phương thức, thủ đoạn và các biện pháp phòng ngừa tội phạm trong thời gian gần đầy cùng một số nội dung trong lĩnh vực giao thông đường bộ, công tác phòng cháy chữa cháy, việc thực hiện Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo trên địa bàn tỉnh...