PHẦN 6: CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY

Công tác phòng cháy, chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và toàn xã hội. Có thể nói ít loại tai nạn, sự cố nào mà cùng lúc có thể gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản như trong các vụ hỏa hoạn. Nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ ban đầu chỉ bắt nguồn từ những sự cố nhỏ hoặc do sự bất cẩn của con người, do không được phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến bùng phát thành đám cháy lớn. Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, người dân cần thực hiện các nội dung sau:

1. Tuyên truyền về tổng đài 114

Đề nghị các đồng chí và các bạn hưởng ứng cài đặt ứng dụng App “Báo cháy 114” và quan tâm, theo dõi trang Zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH” trên điện thoại di động thông minh. App “Báo cháy 114” là ứng dụng hỗ trợ thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác bằng việc trực quan hóa hình ảnh, video, âm thanh… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp tới bộ phận tiếp nhân thông tin (tồng đài 114); giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra, đồng thời tính toán được phương án lực lượng, phương tiện phù hợp; Trang Zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH” cung cấp những kỹ năng cần thiết trong công tác phòng ngừa, cũng như xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Khi gặp cháy, nổ, tai nạn, sự cố hãy gọi ngay đến số điện thoại 114 hoặc thông qua ứng dụng App “Báo cháy 114”; tổng đài 114 tiếp nhận các cuộc gọi 24/24h trong ngày kể cả ngày nghỉ lễ, tết để tiếp nhận thông tin báo cháy, nổ, tai nạn, sự cố như: mắc kẹt trong nhà, thang máy, trên cao, dưới hầm sâu, trong hang hay công trình ngầm; tai nạn đuối nước; sạt lở đất; sập đổ nhà, công trình; mắc kẹt trong xe khi xảy ra tai nạn giao thông. Để nhận được sự trợ giúp kịp thời của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH các đồng chí và các bạn hãy gọi đến tổng đài 114. An toàn cuộc sống của bạn là hạnh phúc của chúng tôi!

2. Hướng dẫn kỹ năng PCCC và cách thoát nạn

a) Kỹ năng PCCC trong hộ gia đình

Hằng năm có khoảng 50% tổng số vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình. Nguyên nhân gây cháy chủ yếu là do sơ suất bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã…), chất dễ cháy (xăng dầu, gas, cồn, hóa chất…), sử dụng điện (hệ thống điện, thiết bị điện) không an toàn và ý thức của mỗi cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. Để đảm bảo an toàn PCCC trong các hộ gia đình, chủ hộ và các thành viên cần thực hiện tốt những nội dung sau:

Chủ động học tập, tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về an toàn PCCC trong gia đình.

Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt: Khi đun nấu, thắp hương thờ cúng…, sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công… (gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi.

Không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ như pháo, pháo hoa; sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, hạn chế bảo quản, tồn chứa khối lượng chất dễ cháy như xăng dầu, gas trong nhà ở.

Sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m

Hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà…

Mỗi gia đình nên đầu tư lắp đặt các thiết bị báo cháy, báo rò rỉ gas…, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập lửa ngay từ khi cháy mới phát sinh.

Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra (dự kiến lối thoát thứ 2, thứ 3… ngoài cửa chính, phương tiện phá dỡ mái che, phá khóa, phá cửa…mở lối thoát); mặt nạ phòng độc, chăn, màn, khăn bông… để che mặt và các bộ phận trên cơ thể… khi phải thoát qua các vùng, khu vực có khói lửa bao trùm.

b) Kỹ năng thoát nạn khi có cháy tại nhà ở của hộ gia đình

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy tại nhà ở của các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhất là hộ gia đình có kiểu nhà ống, nhà kín có một lối thoát nạn duy nhất là cửa chính nơi mặt tiền, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thực tế cho thấy, trong các vụ cháy, người chết chủ yếu là do ngạt khói khí độc trước khi chết cháy. Khi phát hiện xảy cháy trong nhà ở, mọi người phải thực hiện tốt những nội dung sau:

Thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để nhanh chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính hoặc cửa phụ.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác: Qua ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây… hoặc mở lối thoát lên mái nếu là mái nhà kết cấu bằng các loại tấm lợp…; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng chăn thấm ướt, trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Trường hợp lối và đường thoát nạn bị nhiễm khói, lửa mà không thể thoát ra ngoài theo lối cầu thang bộ ra cửa chính, nhanh chóng sử dụng khăn vải, băng dính chèn và gián vào khe cửa để khói, khí độc không lan được vào phòng đang ở, đi chuyển ra ban công, gọi to, ra hiệu, sử dụng những vật dụng để báo động cho những người xung quanh được biết, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số 114. Lưu ý thông tin chính xác cho lực lượng chức năng số lượng người bị nạn, tình trạng người bị nạn và vị trí người bị nạn.

c) Xử lý khi phát hiện rò rỉ gas

Vì sự an toàn của chính mình và cộng đồng, mỗi người, mỗi gia đình hãy tự tìm hiểu, học tập để có kiến thức về an toàn PCCC, an toàn trong bảo quản, sử dụng khí gas. Khi phát hiện rò rỉ gas cần:

Cảnh báo cho mọi người xung quanh biết để di chuyển ra nơi an toàn hoặc tham gia cùng xử lý;

Cách ly nguồn lửa, nguồn nhiệt với khu vực có gas rò rỉ;

Tuyệt đối không được bật lửa, làm phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt; không bật/tắt thiết bị điện; không sử dụng điện thoại; không đi giầy, guốc có đế kim loại trên nền gạch;

Khóa van, nguồn cung cấp gas;

Mở tất cả cửa ra vào và cửa sổ để thông gió khu vực gas rò rỉ;

Báo đơn vị cung cấp gas hoặc cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH, số máy 114 để được hỗ trợ.

Lưu ý: Các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tham khảo chi tiết tại đây: http://conganbackan.vn/hcvantt/quan-ly-phong-chay-chua-chay/